Hiện nay nhà đầu tư BĐS đã có sự chuyển dịch địa bàn từ khu vực ven biển sang ven đô thị và trung du. Theo các chuyên gia, đây giống như một chu kỳ đầu tư, không phải biểu hiện “thoái trào” của thị trường BĐS ven biển

Chuyển dịch theo chu kỳ

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận có khoảng trên 4.000 sản phẩm bất động sản biển được đưa ra thị trường, trong đó chủ yếu là condotel và biệt thự nghỉ dưỡng. Những địa điểm phát triển mạnh về sản phẩm này trong thời gian gần đây, như: đất ven biển Thanh Hóa Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Bất động sản ven biển về dài hạn sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Nguồn: internet
Bất động sản ven biển về dài hạn sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Nguồn: internet

“Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Theo thống kê có đến 2/3 các dự án có sản phẩm condotel đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ này là do: Ảnh hưởng của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất; cùng với đó là khung pháp lý cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng dẫn đến tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng”, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.

Trước những khó khăn về thị trường, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch đầu tư sang các dòng sản phẩm tại khu vực ven đô thị lớn, khu vực phía Bắc với Hà Nội là trung tâm xu hướng này đã xuất hiện ở các tỉnh: Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… khu vực phía Nam ở một số địa bàn giáp ranh với TP.HCM, như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch HĐQT Việt Mỹ Group Nguyễn Thị Liễu cho rằng, sự “đỗ vỡ” tạm thời của condotel đã khiến cho nhà đầu tư ngày càng cẩn trọng hơn với việc bỏ tiền đầu tư vào các sản phẩm bất động sản biển và muốn tìm đến một địa điểm đầu tư mới hơn, ở đó mang lại sự an toàn về pháp lý và khả năng sinh lời tiềm năng.

“Thực tế, sự chuyển dịch này diễn ra theo một chu kỳ, sau nhiều năm người dân, khách du lịch “đổ” về các vùng ven biển, đến nay họ muốn trải nghiệm một sản phẩm mới, môi trường mới, sự dịch chuyển này dẫn đến nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư cũng có sự thay đổi”, bà Nguyễn Thị Liễu nhìn nhận.

Trích Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/bat-dong-san-ven-bien-se-dan-dat-thi-truong-329470.html