Thị trường đất biển tại Thanh Hóa được dự báo có đà tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo nghị quyết 58 NQ/TW ngày 05/08/2020 của Bộ chính trị, Thanh Hóa cần phát triển nhanh chóng để trở thành tỉnh kiểu mẫu, có nhiệm vụ kết nối kinh tế, văn hóa vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, Bắc trung bộ.

Thanh Hóa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, an ninh quốc phòng, có hạ tầng giao thông đầy đủ về đường biển, đường sắt, đường hàng không, đường bộ. Với lợi thế đặc biệt của mình, Thanh Hóa được định hướng phát triển hai mủi nhọn kinh tế bền vững về công nghiệp và du lịch . Trong đó công nghiệp với nòng cốt là khu kinh tế Nghi Sơn, du lịch trú trọng khai phá, phát triển vùng tài nguyên du lịch biển rất lớn, với chiều dài hơn 100km bờ biển.

Thực tế cho thấy thị trường bất động sản tại Thanh Hóa luôn sôi động trong suốt thời gian qua, đặc biệt là phân khúc đất nền ven biển. Các khu du lịch biển của Thanh Hóa gần đây được đầu tư, nâng cấp hạ tầng, giao thông một cách bài bản, tổ chức hoạt động khai thác du lịch chuyên nghiệp, được định hướng xây dựng du lịch một cách bền vững. Vì vậy thị trường bất động sản tại các khu du lịch biển Thanh Hóa luôn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi tiềm năng lớn, tính thanh khoản cao, luôn hứa hẹn khả năng tăng giá đột biến. Thị trường đặc biệt sôi động tại các bãi biển, khu du lịch mới, vùng biển còn hoang sơ ở thời điểm khai thác giai đoạn 1.

Đất biển đẹp, hoang sơ tại Quảng Xương, Thanh Hóa

Tiềm năng lớn về đất biển tại Thanh Hóa

Trong khi, nhiều phân khúc trên thị trường bất động sản (BĐS) ở Thanh Hóa đang có những dấu hiệu chững lại, thì BĐS ven biển Thanh Hóa ở khu vực vẫn giữ được sự ổn định. Thậm chí, có nơi còn có sự phát triển. Thực tế, đất nền ven biển Thanh Hóa đang thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư cũng như những khách hàng có nhu cầu về nơi ở…

Khoảng từ đầu năm 2020trở lại đây, thị trường BĐS ở những đô thị lớn trong khu vực như, Đà Nẵng hay Nha Trang đang có những dấu hiệu “hạ nhiệt”, có phân khúc còn chững lại hoặc giảm giá. Trong khi đó, các sản phẩm BĐS ở những khu vực ven biển Thanh Hóa lại có sự tăng trưởng trên thị trường.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ, khu vực ven biển luôn có những lợi thế khi không gian để phát triển luôn mở. Bên cạnh đó, kết nối giao thông bằng đường biển cũng thuận lợi, chi phí thấp hơn các phương tiện khác… Theo số liệu của cơ quan chức năng, những năm gần đây lượng khách du lịch đến khu vực miền Trung đang tăng mạnh. Năm 2018, khu vực đã đón 56 triệu lượt khách, với hơn 9,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch năm 2018 khoảng 120 nghìn tỷ đồng. Với nhiều lợi thế, khu vực miền Trung chắc chắn vẫn sẽ là điểm đến ưa thích của du khách trong thời gian tới.

Du lịch phát triển, kéo theo cơ sở hạ tầng ở khu vực cũng không ngừng được hoàn thiện và nâng cấp. Chính điều này, đã có những tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường BĐS, đặc biệt tại những khu vực ven biển. Đơn cử như đường Duyên Hải ven biển Thanh Hoá được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện rất lớn để phát triển KT-XH ở địa phương, cũng như tạo những “cú hích” để thị trường đất ven biển Quảng Xương Thanh Hóa phát triển. Bên cạnh những thuận lợi về du lịch hay cơ sở hạ tầng, khả năng sinh lời cũng là yếu tố quan trọng để nhiều nhà đầu tư, quan tâm sẵn sàng “rót tiền” vào thị trường BĐS ven biển. Khả năng sinh lợi cao, trong khi nguồn hàng là không nhiều, nên nhiều khu vực ven biển luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Trên thực tế, thị trường BĐS miền Trung nói chung và khu vực ven biển nói riêng gần đây đã liên tiếp xuất hiện những nhà đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup FLC, Hùng Sơn Villa

Với tính hấp dẫn về tiềm năng, thị trường đất ven biển Thanh Hóa luôn được các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt. Trong đó những khu mới được đầu tư khai thác luôn là điểm đến hấp dẫn, là lựa chọn đầu tiên của các nhà đầu tư.