Trong những năm qua, phân khúc bất động sản (BĐS) ven biển luôn được đánh giá là thị trường đầu tư sinh lời cao nhất so với các phân khúc khác. Để cho các nhà đầu tư, khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về phân khúc nhiều sinh lời này, Tổng công ty Đất Xanh Miền Trung đã tổ chức một buổi Toạ đàm liên quan đến phân khúc này.

Thị trường BĐS ven biển Việt Nam có sự tăng trưởng liên tiếp trong 7 năm trở lại đây. Ở một số địa phương có bờ biển đẹp như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc, đất ven biển Thanh Hóa… thì phân khúc thị trường này chưa bao giờ hạ nhiệt. Hiện nay, các vị trí đất ven biển ở các địa phương trên đều đã có chủ và khai thác kinh doanh rất hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những phân tích về xu hướng đầu tư BĐS ven biển: “Các vùng ven biển có lợi thế vượt trội là không gian phát triển luôn mở, mở về phía không gian biển rộng lớn hơn nhiều so với không gian trên phần lục địa. Hơn nữa, kết nối giao thông, vận tải bằng đường biển cũng dễ dàng, thuận lợi và chi phí thấp hơn kết nối bằng các phương tiện khác. Không gian rộng lớn đó chứa đựng nhiều ngành kinh tế mà trên đất liền không có như khai thác tài nguyên biển và đáy biển, vận tải biển, du lịch biển và lợi dụng năng lượng từ biển”.

Phân khúc bất động sản (BĐS) ven biển luôn được đánh giá là thị trường đầu tư sinh lời cao nhất so với các phân khúc khác. Nguồn: Internet
Phân khúc bất động sản (BĐS) ven biển luôn được đánh giá là thị trường đầu tư sinh lời cao nhất so với các phân khúc khác. Nguồn: Internet

Bên cạnh các thị trường BĐS ven biển ở một số địa phương phát triển trước, đất ven biển hầu như không còn chỗ thì tại khu vực miền Trung, BĐS ven biển của hai địa phương Quảng Bình và Phú Yên cũng đang trỗi dậy mãnh liệt sau hàng loạt các dự án đang “rục rịch” triển khai.

Chia sẻ về thị trường mới nổi này, TS. Nguyễn Văn Đính – Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng: “Tại Phú Yên, số lượng cơ sở lưu trú chất lượng cao như khách sạn 4-5 sao còn quá ít trong khi nhu cầu của du khách trong nước tăng cao, chưa kể đến khách quốc tế. Do đó, tỉnh Phú Yên cần tích cực hơn nữa để gia tăng số lượng các dự án bất động sản thương mại du lịch đa công năng và cao cấp như dự án La Maison Premium – 1 trong những dự án nổi bật nhất hiện nay tại TP. Tuy Hòa. Trong thời gian tới, Phú Yên sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đây là cơ hội hiếm có cho những nhà đầu tư có tầm nhìn khi đang có ý định đầu tư vào BĐS ven biển tại nơi này”.

Ông Trần Ngọc Thái – Giám đốc Đầu tư và Phát triển quỹ đất Tổng Cty Đất Xanh Miền Trung cho biết những lý do doanh nghiệp quyết định đặt những bước chân đầu tiên vào thị trường tỉnh này với dự án La Maison Premium. Theo ông Trần Ngọc Thái thì thị trường ven biển của tỉnh Phú Yên có tốc độ phát triển chậm hơn so với các tỉnh thành khác từ 2-3 năm, vậy nên cơ hội đầu tư tại Phú Yên đang được đánh giá là tốt nhất về tiềm năng và thời gian phát triển tiếp theo sẽ còn dài, tạo ra nhiều cơ hội và tỷ lệ sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư khi đổ dòng tiền vào thị trường này vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên với hệ thống giao thông kết nối thuận tiện, cảng biển, cảng hàng không đều có đủ. Cùng với đó, ngành du lịch, thương mại dịch vụ, công nghiệp đang được quy hoạch phát triển đô thị theo hướng muốn tạo đà bứt phá phát triển nhanh chóng, minh chứng rõ ràng nhất ở đây bằng việc tỉnh đã chuẩn bị sẵn hàng nghìn ha quỹ đất sạch sẵn sang chờ các nhà đầu tư vào phát triển, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện, cảng biển, càng hàng không đều có đủ.

Ngoài sự thuận lợi đối với đầu tư BĐS ven biển thì phân khúc này cũng có nhiều rủi ro. GS. Đặng Hùng Võ đưa ra 3 yếu tố chính cần lưu ý khi quyết định đầu tư vào một sản phẩm BĐS ven biển đó là: Thiên tai biển; Loại hình BĐS; Chủ đầu tư. Về yếu tố thiên tai, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có đường bờ biển dài, không gian biển rộng nhưng ít xảy ra các tai biến thiên nhiên từ biển, tần suất các cơn bão hình thành và đi vào đất liền không nhiều trong những năm gần đây.

Về loại hình BĐS ven biển, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng mô hình BĐS thương mại du lịch, nghỉ dưỡng đang là 1 kênh đầu tư bắt kịp xu hướng và thu hút đa số các nhà đầu tư về dòng sản phẩm này. Yếu tố then chốt cuối cùng để các nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” chính là chủ đầu tư uy tín và có năng lực tài chính vững vàng, đem lại tiềm năng gia tăng giá trị đầu tư cho các nhà đầu tư thông minh biết chọn lọc.

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/bat-dong-san-ven-bien-kenh-dau-tu-sinh-loi-cao-306857.html