Do ảnh hưởng của dịch bệnh thị trường bất động sản nói chung và BĐS Thanh Hóa nói riêng đã có những bước tăng trưởng khả quan, hứa hẹn lấy lại đà phát triển tốt so với cùng kỳ năm trước.

Thời gian qua, do chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Thanh Hóa đã lâm vào cảnh lao đao.

Bất động sản Thanh Hóa năm 2022
Bất động sản Thanh Hóa năm 2022

Bất động sản Thanh Hóa lấy lại đà tăng trưởng năm 2022

Lượng hàng tồn kho nhiều, việc kinh doanh, buôn bán nhà đất gặp nhiều khó khăn, các nguồn thu từ bất động sản giảm mạnh…

Tuy nhiên, nhờ có những biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh, việc cởi mở chính sách thu hút đầu tư và những thành tựu trong kinh tế – xã hội, đến nay, khách hàng dần lấy lại niềm tin vào thị trường bất động sản Thanh Hóa.

Ở tất cả các phân khúc, thị trường đang cho thấy những tín hiệu tốt, lượng giao dịch tăng cao hứa hẹn lấy lại đà tăng trưởng trước đó.

Song song với việc thu hút đầu tư, chính sách giảm thuế, giảm lãi suất ngắn hạn, cơ cấu nợ, vay mới để tiếp tục đầu tư sản xuất, tỉnh Thanh Hóa đã có những thay đổi tích cực trong chính sách và chiến lược phát triển mà thực tế đã có hàng loạt dự án đầu tư trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội với vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trước sự tăng trưởng của kinh tế tỉnh Thanh Hóa những tháng vừa qua sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các chuyên gia bất động cho rằng, thị trường này đang dần lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian dài trầm lắng vì dịch bệnh bởi nhiều yếu tố.

Tăng trưởng ở tất cả các phân khúc thị trường

Những tháng gần đây, thị trường bất động sản Thanh Hóa đón nhận thêm nguồn cung mới bởi các dự án trúng đấu giá có quy mô lớn, vị trí đẹp… điều này đang khiến thị trường trở nên sôi động hơn ở tất cả các phân khúc và được đánh giá sẽ kéo lại đà tăng trưởng cho những tháng trước đó.

Ngoài các dự án đang được phân phối trên thị trường như: Dự án khu đô thị Nam TP. Thanh Hóa, khu đô thị Nam Đông Phát, chung cư Xuân Mai,  chung cư Tecco Center Point, khu đô thị Vinhomes, Eurowindow,… thì thị trường còn đón nhận khá nhiều các dự án đã được chấp thuận đầu tư, tổ chức đấu thầu hoặc đã khởi công xây dựng và dần đi vào hoàn thiện hoặc dự án sắp được tung ra thị trường đã và đang khiến thị trường sôi động trở lại, thu hút khá lớn lượng khách trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Văn Nam, Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Thanh Hóa cho biết: “Với nhiều kết quả đột phá về kinh tế, thị trường bất động sản tại Thanh Hóa trong 1 – 2 năm trở lại đây đã tăng trưởng “bùng nổ”, điều này được ghi nhận bởi nhiều nhà đầu tư lớn, nhỏ đổ bộ vào thị trường.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong những tháng đầu năm 2020, thị trường có dấu hiệu chững lại vì một số hạn chế về cách ly và tâm lý chung của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đời sống người dân dần đi vào ổn định, dẫn đến lượng đầu tư vào bất động sản thị trường tăng cao đã khiến thị trường bất động sản Thanh Hóa sôi động trở lại.

Ngoài phân khúc đất nền và nhà chung cư tăng trưởng mạnh thì các phân khúc khác như bất động sản nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê và bất động sản công nghiệp cũng đón nhận nhiều tín hiệu tích cực trong hơn 2 tháng gần đây bởi nhu cầu đầu tư cũng như lượng khách du lịch tăng mạnh đã góp phần thúc đẩy giá trị thị trường theo chiều hướng tốt“.

Theo chuyên gia đầu tư kinh doanh bất động sản cho rằng: “Bất động sản Thanh Hóa hiện đang gặp một chút khó khăn bởi dịch bệnh, tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có tầm nhìn và định hướng tốt thì thời điểm này lại là lúc doanh nghiệp nắm bắt nhiều cơ hội để đầu tư kiếm lời”.

Theo ông Huy, thị trường bất động sản Thanh Hóa hiện đang tăng trưởng khá so với những tháng đầu năm 2020, lượng giao dịch bất động sản tăng cao, nhất là lượng khách hàng có nhu cầu ở thực tại các dự án đất nền và căn hộ chung cư.

“Để giải bài toán về thị trường bất động sản trong những tháng tới, doanh nghiệp cần đa dạng các loại hình sản phẩm, từ cao cấp cho đến bình dân nhưng phải đảm bảo sản phẩm rẻ nhất có thể mà vẫn giúp khách hàng tiếp cận được các tiện ích tốt đó mới thực sự là bài toán hóc búa với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lúc này.

Về phương thức thanh toán, nếu trước đây quy định một thanh toán khác thì bây giờ doanh nghiệp có thể áp dụng thanh toán mỗi đợt ít đi nhằm cho khách hàng có đủ khả năng chi trả  để người mua thấy được sự hợp tác, đồng cảm và chia sẻ từ chủ đầu tư.

Còn đối với Phục Hưng, chúng tôi xác định đây là lúc tất cả thành tố trong nền kinh tế cần đồng lòng, giúp nhau vượt qua khó khăn. Từ góc độ doanh nghiệp, mọi chiến lược suy cho cùng đều hướng đến khách hàng. Tất cả chúng ta đều đang trong một cái “hố” Covid-19, giải pháp là cùng hỗ trợ nhau từng bước đi lên, chứ không phải “đạp” lên nhau để trục lợi”, ông Huy chia sẻ.

Bên cạnh góc nhìn tích cực, các chuyên gia cũng khuyến cáo doanh nghiệp cần chủ động tìm giải pháp kinh doanh để duy trì hoạt động và gia tăng thêm tích lũy, điều chỉnh, phát triển sản phẩm, nghiên cứu và tìm hiểu thêm về thị trường, nhu cầu khách hàng để xây dựng kế hoạch từ nguồn cung và cầu, nhằm đưa ra mức giá cụ thể, hấp dẫn đối với khách hàng tiềm năng trong thời gian tới.