Doanh nghiệp tạo phong cách riêng khi biến các dự án tại Hà Nội thành những “bảo tàng” nghệ thuật, khơi gợi cảm hứng sống cho cư dân.

Văn Phú – Invest  là chủ đầu tư của các dự án The Van Phu – Victoria (Hà Đông), căn hộ dịch vụ khách sạn Oakwood Residence Hanoi (Tây Hồ), Grandeur Palace – Giảng Võ (Ba Đình) hay toà nhà trụ sở Công ty Văn Phú – Invest tại 104 Thái Thịnh (Đống Đa)…

Ngoài thương hiệu, tiến độ, chất lượng… điều giúp doanh nghiệp ghi dấu ấn riêng trên thị trường là các không gian sống sử dụng nhiều tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng. Khi bước chân vào bất kỳ dự án nào cũng thấy các tác phẩm được sắp đặt nằm giữa vườn cây, bãi cỏ, hành lang, sảnh cư dân… hay những bức tranh được phóng tác trên các mảng tường rộng, trần cao, tiệp màu với đèn và nội thất.

Lý giải về điều này, đại diện doanh nghiệp cho hay, trong guồng quay hối hả của áp lực công việc và cuộc sống chốn thị thành, nhiều người mong muốn một nơi chốn an cư xanh mát, tiện nghi để giải tỏa căng thẳng, xoa dịu tinh thần. Ở đó, bất kể ai cũng tìm thấy góc riêng để trút bỏ muộn phiền, thả hồn với nghệ thuật, từ đó tái tạo năng lượng tích cực…

Theo chủ đầu tư này, tính nghệ thuật của dự án không chỉ thể hiện ở không gian kiến trúc, thiết kế mà còn bộc lộ qua chi tiết trang trí bên trong, tạo nên tinh thần của công trình đó.

“Có thể thấy, tại những công trình cổ kính châu Âu, người ta có thể thán phục vì quy mô của nó nhưng chỉ thực sự trầm trồ khi bước vào và ngắm những bức tranh điêu khắc tinh tế trên trần nhà, hay tận tay chạm vào những chi tiết hoa văn được tạo ra từ nghìn năm trước”, đại diện Văn Phú – Invest cho biết.

Bức tượng đặt tại sảnh trước tòa nhà The Van Phu – Victoria, Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông.

Không tùy ý lựa chọn các tác phẩm thông thường để đưa vào dự án, Văn Phú – Invest thường dùng bộ sưu tập quý của các cố nghệ sĩ hay họa sĩ nổi tiếng trong nước. “Đây là những tác phẩm được đánh giá cao tại nước ngoài nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, chỉ ít người yêu nghệ thuật mới biết và có thể chiêm ngưỡng khi đến với những triển lãm hiếm hoi”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Văn Phú – Invest sử dụng lượng lớn các tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Công Thành – “thầy phù thủy” của nền điêu khắc Việt Nam. Các tác phẩm của ông được trưng bày tại hầu khắp không gian dự án của Văn Phú – Invest, từ dự án chung cư The Van Phu – Victoria đến căn hộ dịch vụ khách sạn Oakwood Residence Hanoi, mang đề tài người phụ nữ, người mẹ, tình mẫu tử như: Thiếu nữ đánh đàn, Mẹ con, Người đàn bà, Mẹ Âu Cơ… Bên cạnh đó, còn cóbộ sưu tập tranh quý của họa sĩ gốc Việt Nguyễn Đại Giang, người gắn với trường phái đảo ngược (upsidedownism)…

Còn tại trụ sở văn phòng 104 Thái Thịnh của doanh nghiệp, hầu hết tác phẩm trưng bày ở đây do họa sĩ Nguyễn Đại Giang với trường phái tranh đảo ngược sáng tác.

Tác phẩm của Lê Công Thành ẩn chứa tình mẫu tử thiêng liêng tại sảnh một tòa chung cư trong dự án The Van Phu – Victoria.

Qua tranh đảo ngược, chủ đầu tư Văn Phú – Invest muốn lan tỏa niềm yêu sống. “Vì khi chấp nhận đảo ngược cuộc đời, nhìn cuộc sống từ nhiều góc cạnh, là khi tấm lòng mở rộng. Hiểu và mở rộng tấm lòng, người Văn Phú mới xây dựng và làm nên sản phẩm từ cái tâm, thấu hiểu và nắm bắt rõ hơn nhu cầu sống, phát triển những công trình tốt nhất phục vụ cho cộng đồng, cho đời sống nhân sinh”, vị đại diện nói.

Theo một chuyên gia, đưa nghệ thuật vào không gian sống là thử nghiệm mới của doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng có thể “làm tới” và thành công. Điều này đòi hỏi tình yêu, sự am hiểu nghệ thuật sâu rộng. Các tác phẩm đưa vào dự án cần đảm bảo tính độc đáo, toàn vẹn và ăn nhập với không gian. “Nếu làm được, chủ đầu tư không chỉ nâng tầm dự án mà còn có thể biến dự án trở thành chốn nuôi dưỡng tinh thần quý giá cho cư dân”, vị này nói.