Theo quy hoạch được phê duyệt, thị trấn Bút Sơn có tổng diện tích đất là 1.520 ha so với 772 ha như hiện tại. Dự báo dân số đô thị đến năm 2025 khoảng 38.000 người; đến năm 2030 khoảng: 57.500 người.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa đến năm 2030.

Theo đó, phạm vi lập điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Bút Sơn (trước đây là xã Hoằng Phúc, Hoằng Vinh và thị trấn Bút Sơn) và xã Hoằng Đức (trước đây là xã Hoằng Minh và xã Hoằng Đức), với tổng diện tích 1.520 ha, trong đó xã Hoằng Đức có diện tích 748 ha, thị trấn Bút Sơn có diện tích 772 ha.

Thị trấn Bút Sơn là đô thị vệ tinh của TP Thanh Hóa.(Ảnh: Báo Xây dựng).
Thị trấn Bút Sơn là đô thị vệ tinh của TP Thanh Hóa.(Ảnh: Báo Xây dựng).

Phía bắc vùng quy hoạch giáp sông Lạch Trường các xã Hoằng Xuyên, Hoằng Cát, Hoằng Đạt; phía nam giáp xã Hoằng Đồng; phía đông giáp xã Hoằng Đạo; phía tây giáp TP Thanh Hóa.

Về tính chất và chức năng đô thị, thị trấn Bút Sơn sẽ là là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế – xã hội, khoa học – kỹ thuật của huyện Hoằng Hóa; là đô thị vệ tinh của TP Thanh Hóa, thu hút nguồn lực phát triển dịch vụ, thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với loại hình vừa và nhỏ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Về quy mô dân số và đất đai đô thị theo các giai đoạn phát triển, dân số hiện trạng khoảng 18.685 người; dự báo dân số đô thị đến năm 2025 khoảng 38.000 người; đến năm 2030 khoảng 57.500 người. Quy mô đất đai, tổng diện tích quy hoạch là 1.520 ha, trong đó đất xây dựng đô thị là 1226,06 ha.

 

Hướng phát triển đô thị thị trấn Bút Sơn chủ yếu được phát triển về phía tây nhằm khai thác tối đa khu vực cửa ngõ phía bắc TP Thanh Hóa, tạo sự liên kết chặt chẽ với TP Thanh Hóa và các đô thị lân cận. Cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội các khu vực hiện hữu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của dân cư cũng như tiêu chí của đô thị loại IV.

Không gian đô thị hiện có và khu vực đô thị mới phát triển về phía tây của thị trấn được hình thành trên cơ sở khung hạ tầng kỹ thuật được khống chế bởi các trục quốc lộ 1A, đường tỉnh 510, quốc lộ 10 và đê sông Lạch Trường, hình thành các khu vực trọng điểm và khu chức năng.

Về định hướng tổ chức không gian đô thị, ổn định trung tâm hành chính chính trị của huyện và các công trình cơ quan trên vị trí hiện nay; chuyển đổi chức năng đất công sở các xã sau khi sát nhập vào thị trấn thành đất công cộng, phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng của đô thị.

Nguồn: https://vietnammoi.vn/thanh-hoa-thi-tran-but-son-se-duoc-mo-rong-dien-tich-gan-gap-doi-20210606153501283.htm