Nhiều công ty đấu giá tại Thanh Hoá đã có thông báo tạm dừng việc bán hồ sơ và hoãn các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tạm hoãn nhiều cuộc đấu giá đất

Các thông báo được đưa ra về việc tạm dừng bán hồ sơ, thu hồ sơ, nộp tiền đặt trước và tạm dừng các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất cho tới khi có thông báo trở lại.

Mới đây, ngày 12/5, Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Anh có văn bản thông báo tạm dừng việc bán hồ sơ và đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Nga Bạch (huyện Nga Sơn).

Ngày 7/5, Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú – Chi nhánh Thanh Hoá có thông báo về việc tạm hoãn thời gian tổ chức tham gia đấu giá (bán, tiếp nhận hồ sơ, nộp tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá) quyền sử dụng đất ở gồm 21 lô đất khu dân cư xã Nga Thạch (huyện Nga Sơn) cho đến khi có thông báo mới.

 

Sau thời gian giá đất tăng đột biến, cơn sốt đất ảo tại Thanh Hoá được kiểm soát, hạ nhiệt

Trước đó, nhiều công ty đấu giá cũng có văn bản tạm hoãn đấu giá tại các địa bàn: xã Nga Tiến (huyện Nga Sơn); xã Trường Sơn, Trường Long (huyện Nông Cống); xã Trường Lâm (thị xã Nghi Sơn); xã Vĩnh Tiến (huyện Vĩnh Lộc);…

Sau Tết Nguyên đán, giá đất tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều tăng giá đột biến, đặc biệt là đất nền ở các khu vực lân cận TP Thanh Hoá, TP Sầm Sơn và các khu vực quy hoạch những dự án lớn.

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá đất nền tại nhiều khu vực ở Thanh Hoá tăng trung bình khoảng 50-60% so với cuối năm 2020,. Thậm chí, những lô đất tại khu vực xấu, hạ tầng kém, đất trong ngõ nhỏ từ xưa không ai hỏi cũng bỗng dưng tăng giá, được nhiều người tìm mua.

Bên cạnh đó, giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa đều dao động 12-15 triệu đồng một m2, có nơi trên 20 triệu đồng một m2, cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường cùng kỳ năm trước và cao gấp nhiều lần so với giá đất quy định của nhà nước.

Cùng với cơn sốt đất, các cuộc đấu giá đất cũng thu hút được sự quan tâm rất lớn. Ghi nhận tại một xã nông thôn của huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), đầu tháng 4/2021, chính quyền tổ chức đấu giá 23 lô đất, mỗi lô từ 125 đến 150m2 nhưng có đến hơn 1.000 bộ hồ sơ tham gia. Chưa bao giờ cuộc đấu giá đất ở một vùng quê mà thu hút hàng nghìn người dân địa phương và nhiều cá nhân, tổ chức môi giới và kinh doanh BĐS từ khắp nơi đổ về tham dự như vậy.

Từ giá khởi điểm là 250 triệu đồng/lô đã được đấu lên tiền tỷ (từ 1 – 1,3 tỷ đồng/lô). Đặc biệt, có hơn 1.000 hồ sơ tham gia đấu giá 23 lô đất nhưng chỉ có 4 người trúng đấu giá. Nhiều người tham dự đã sửng sốt khi nghe đơn vị đấu giá công bố kết quả trúng đấu giá của 23 lô đất này.

“Sốt đất ảo” được kiểm soát

Trước tình trạng sốt đất, hồi giữa tháng 4/2021, tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh này.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian vừa qua, tại một số địa phương, tập trung chủ yếu tại thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Như Thanh,… đã và đang xuất hiện một số nhà đầu tư, người môi giới BĐS lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc triển khai các dự án lớn… để bán đất.

Họ tung tin đồn, mua đi bán lại, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông… bằng hình thức đặt cọc, góp vốn, mua bán, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá BĐS lên cao để trục lợi.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá lần thứ 2 tiếp tục có văn bản về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.

UBND tỉnh Thanh Hoá đánh giá với việc tăng cường quản lý thời gian qua đến nay về cơ bản các hiện tượng biến động giá đất “đột biến”, “sốt ảo” đã bước đầu được kiểm soát, giá đất có xu hướng ổn định trở lại.

UBND tỉnh yêu cầu công bố công khai các thông tin quy hoạch, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, tỉnh này tăng kiểm tra, kiểm soát việc chuyển nhượng quyền, mục đích sử dụng đất; xử lý hành vi không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm so với tiến độ quy định,…Đồng thời, tỉnh khuyến cáo người dân những nguy cơ, hậu quả nếu giao dịch BĐS chưa được cho phép hoặc giao dịch mà không đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Những ngày gần đây, tại các xã Hải Long, Xuân Thái, thị trấn Bến Sung – nơi được cho là “đất vàng” khi dự án đi qua đã không còn cảnh tấp nập người mua, kẻ bán. Các đối tượng “cò” đất ở xuất hiện ở khu vực này hay mọi giao dịch gần như không còn.

Tại xã Xuân Thái – nơi cơn “sốt đất” khủng khiếp nhất diễn ra sau Tết Nguyên đán với các biển treo bán đất, dán số điện thoại giao dịch đất xuất hiện bên đường đi vào các thôn bản, thậm chí dán trên bờ tường nhà dân. Đây là điều chưa từng thấy ở xã được coi là vùng sâu, vùng xa nhất nhì của huyện miền núi này. Đến nay cảnh tấp nập bán mua đã không còn.

Trích Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/thi-truong/sot-dat-thanh-hoa-ha-nhiet-tam-hoan-nhieu-cuoc-dau-gia-dat-738069.html