Trong khi Hải Dương nhận được dự án công viên dược kinh phí đầu tư 10-12 tỷ USD của Công ty Sri Avantika – Ấn Độ, Thanh Hóa cũng trở thành địa điểm được các nhà đầu tư Ấn Độ khảo sát, tìm hiểu về dự án Khu công nghiệp dược phẩm.

Theo Cổng thông tin điện tử Hải Dương, sáng 15/2, Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương đã làm việc với các nhà đầu tư Ấn Độ về việc đầu tư dự án Công viên dược quốc tế tại Hải Dương. Đây là dự án công viên dược có quy mô 960 ha, giá trị kinh phí đầu tư từ 10-12 tỷ USD.

Trước đó, ngày 26/1/2021, với sự giới thiệu của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, lãnh đạo Công ty Sri Avantika đã đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhằm khảo sát đầu tư dự án công viên dược tại Việt Nam.

Sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, các nhà đầu tư Ấn Độ đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha.

Địa điểm đề xuất đầu tư với diện tích khoảng 960 Ha thuộc địa bàn các huyện Thanh Miện, Gia Lộc và Bình Giang. (Bản đồ: Cổng thông tin điện tử Hải Dương).
Địa điểm đề xuất đầu tư với diện tích khoảng 960 Ha thuộc địa bàn các huyện Thanh Miện, Gia Lộc và Bình Giang. (Bản đồ: Cổng thông tin điện tử Hải Dương).

Đây là vị trí rất thuận lợi, tiếp giáp nút giao thông kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thời gian di chuyển tới Hà Nội chỉ mất khoảng 25 phút, tới cảng Hải Phòng khoảng 50 phút, kết nối với các tỉnh trong khu vực thuận lợi; có tuyến đường sắt (quy hoạch) kết nối quốc tế.

Đặc biệt, dự án nằm trong quy hoạch vùng công nghiệp trọng điểm, nhiều khả năng được Chính phủ chấp thuận là vùng kinh tế chuyên biệt với nhiều chính sách ưu đãi.

Để triển khai thực hiện dự án, các nhà đầu tư Ấn Độ có một số kiến nghị cụ thể về cung cấp mỏ vật liệu san lấp, đầu tư nhà máy nước sạch phục vụ dự án, công ty được đầu tư sản xuất năng lượng điện sạch để cung cấp cho dự án, kiến nghị chính sách thanh toán tiền thuê đất và đề nghị tỉnh cung cấp mặt bằng sạch, đúng tiến độ cho nhà đầu tư.

Trả lời những kiến nghị của nhà đầu tư, tỉnh Hải Dương đã giải đáp cụ thể những vấn đề nằm trong phạm vi quy định của pháp luật cho phép, tỉnh sẽ cam kết sẽ giải quyết ngay.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ tỉnh Hải Dương sẽ có kiến nghị, đề xuất. Đặc biệt, dự án công viên dược nằm trong khu kinh tế chuyên biệt sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và sản xuất dược là ngành nghề được đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Công ty Sri Avantika Contractor Limited là doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công viên dược và khu công nghiệp công nghệ cao.

Sri Avantika Contractor Limited và Tập đoàn phát triển KCN – Đô thị Đại An đã ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư MOU với mục đích xây dựng và thành lập các công ty sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

Trước đó, theo Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa, ngày 13/2, tỉnh Thanh Hóa cũng đã đón Đoàn công tác của các nhà đầu tư Ấn Độ cũng đã đến thăm, khảo sát, tìm hiểu về Dự án khu công nghiệp dược phẩm.

Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Công ty gồm SMS Pharmaceuticals LTD; Sri Avantika Contractor Ltd; Công ty TNHH Leaps and Bounds Consulting và Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Đại An.

Sau thời gian làm việc, khảo sát tại các địa phương, Thanh Hóa trở thành một trong hai địa phương đang được các nhà đầu tư Ấn Độ lựa chọn kỹ lưỡng để đầu tư Dự án “Công viên Dược phẩm”.

Dự án có mức đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD; doanh thu xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm và tạo việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp.

Các nhà đầu tư cho biết, nếu thành công, dự án “Công viên Dược phẩm” sẽ là đòn bẩy để Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển, sản xuất dược phẩm hàng đầu khu vực Đông Nam Á và thế giới. Dự án khu công nghiệp dược phẩm có quy mô khoảng 1006 ha, giai đoạn 1 quy mô khoảng 500 – 600 ha.

LAM SƠN LAND – VỮNG PHÁP LÝ MẠNH NIỀM TIN

Địa Chỉ: 12, Nguyễn Xuân Nguyên, TT Quảng Xương, Thanh Hóa
Hotline: 0968724886