(VNF) – Tập đoàn Foxconn “ưng” 3 địa điểm để xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử ở Thanh Hóa, gồm: khu kinh tế Nghi Sơn, khu công nghiệp phía tây TP. Thanh Hóa hoặc khu công nghiệp tại huyện Thiệu Hóa.

‘Đại bàng’ Foxconn ‘ưng’ vị trí nào xây nhà máy tỷ USD tại Thanh Hóa?
‘Đại bàng’ Foxconn ‘ưng’ vị trí nào xây nhà máy tỷ USD tại Thanh Hóa?

Như VietnamFinance đã đề cập, vào trung tuần tháng 1/2021, Tập đoàn Foxconn Việt Nam do Tổng giám đốc Zhuo Xiam Hong làm trưởng đoàn đã tới Thanh Hóa khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử.

Theo đó, tập đoàn mong muốn được tỉnh Thanh Hóa giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư vào một khu công nghiệp quy mô khoảng 150ha để xây dựng các nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm, sử dụng khoảng 100-150.000 lao động.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu 7 khu công nghiệp trên địa bàn để Tập đoàn Foxconn tìm hiểu đầu tư, bao gồm: khu công nghiệp đô thị – dịch vụ phía tây TP. Thanh Hóa; khu công nghiệp Quảng Xương, huyện Quảng Xương; khu công nghiệp Giang – Quang – Thịnh, huyện Thiệu Hóa; khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng; khu công nghiệp số 6 và số 17, khu kinh tế Nghi Sơn; khu công nghiệp Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

Tiết lộ với báo chí mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết thời gian qua, đại diện Foxconn đã 3 lần làm việc với UBND tỉnh để xúc tiến thủ tục đầu tư.

“Trong 7 địa điểm mà tỉnh giới thiệu đầu tư, tập đoàn ưng 3 địa điểm để xây dựng nhà máy là khu kinh tế Nghi Sơn, khu công nghiệp phía tây TP. Thanh Hóa, hoặc khu công nghiệp tại huyện Thiệu Hóa”, lãnh đạo tỉnh thông tin.

Cũng theo vị lãnh đạo, tỉnh cam kết sẽ bàn giao mặt bằng sạch để tập đoàn triển khai dự án, đầu tư hạ tầng đến chân hàng rào; đồng hành và tạo mọi điều kiện để thực hiện trình tự thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Về Foxconn, tập đoàn được thành lập tại Đài Loan với quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Hiện Foxconn có hơn 100 công ty và chi nhánh tại các nước, trong đó có các nhà máy sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang của Việt Nam.

Năm 2020, tổng doanh thu của Foxconn đạt 210 tỷ USD, trong đó doanh thu tại Việt Nam là 6 tỷ USD, chiếm 3% và khá khiêm tốn so với tổng doanh thu của tập đoàn trên toàn cầu.

Mục tiêu của Foxconn trong 5 năm tới là nâng doanh thu tại Việt Nam lên 40 tỷ USD và đầu tư các nhà máy ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thanh Hóa.

https://vietnamfinance.vn/dai-bang-foxconn-ung-vi-tri-nao-xay-nha-may-ty-usd-o-thanh-hoa-20180504224249741.htm