Hiện nay, mọi người tại Thanh Hóa có xu hướng chuyển sang lối sống hiện đại, chuộng căn hộ cao cấp, đủ tiện nghi trong khu đô thị hiện đại. Trước kia, khi nhắc đến mua nhà, hầu hết khách hàng chuộng nhà liền thổ hơn chung cư, bởi tâm lý ” nhà là của mình, chung cư là của chung “. Nhiều người quan niệm nhà đất thoải mái, thông thoáng, còn chung cư tù túng, chật chội. Song theo thời gian, quan niệm này đã dần thay đổi.

Cách đây khoảng 10 năm, tại Hà Nội, sự ra đời của các tổ hợp căn hộ Vinhomes Royal City và Vinhomes Times City đã khiến nhiều người ngạc nhiên về sự sang trọng, tiện nghi của những dự án chung cư. Từ đó đến nay, hàng trăm dự án ra đời, cung cấp đủ đầy tiện ích cho cư dân sinh sống, thay đổi nhận thức của khách hàng về cuộc sống chung cư.

Vài năm gần đây, căn hộ chung cư thu hút nhiều người mua, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Điều này không chỉ bởi giá thành phải chăng, mà còn bởi lối sống năng động, tiện nghi mà chung cư mang lại. Nhiều chung cư cao cấp được ví là biểu tượng cho sự giàu sang của tầng lớp trung lưu và thượng lưu, những người có thu nhập tốt và chuyên môn cao.

Không chỉ các thành phố lớn, tư duy này cũng hiện hữu tại nhiều địa phương như Thanh Hóa. Theo đại diện của các chủ đầu tư cho rằng, giới thành đạt Thanh Hóa đang chuộng mua nhà chung cư. Điều này đến từ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đi cùng sự gia tăng của tầng lớp thượng lưu, giới trí thức. Nhu cầu mua nhà cũng dần thay đổi, để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hóa, nhu cầu nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh năm 2019 là 27.357 căn, năm 2020 là 36.476 căn. Tính đến nửa cuối năm 2020, tổng số dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư là 80 dự án, tổng số lượng căn hộ khoảng 39.215 căn, tương ứng khoảng 4.705.800m2 sàn.

Trong đó, đã cơ bản hoàn thành 25 dự án, tổng số lượng khoảng 17.780 căn hộ. Số lượng chung cư tại Thanh Hóa ngày càng nhiều, song theo quan sát, các dự án này chủ yếu ở phân khúc trung cấp và bình dân, thiếu những dự án cao cấp với tiện ích nổi bật để đáp ứng nhu cầu của giới thượng lưu và người trẻ thành đạt. Vì thế, hiện nay tại Thanh Hoá đã có rất nhiều dự án chung cư cao cấp được khởi công xây dựng để đáp ứng nhu cầu của của mọi người. Ví dụ như chung cư Tecco Thanh Hóa, là một chung cư cao cấp hàng đầu tại Thanh Hoá.

Xu hướng phát triển chung cư tại Thanh Hoá trong nhiều năm tới

Là tỉnh có diện tích tự nhiên rộng 11.120 km2, dân số trên 3,64 triệu người đứng thứ 3 của cả nước, Thanh Hóa đang nổi lên với những thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng. Theo số liệu tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thanh Hóa đạt 22,18% dẫn đầu cả nước và tổng du khách đến đây trong 6 tháng đầu năm đạt trên 6 triệu lượt.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thành phố Thanh Hóa mở rộng đến năm 2040, quy mô dân số được dự báo sẽ tăng lên khoảng 720.000 người. Trong đó, cơ cấu dân số vàng với những người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao và có nhu cầu sở hữu nhà ở lớn. Tuy nhiên, hiện quỹ đất nền tại trung tâm thành phố Thanh Hóa đang dần khan hiếm và giá cả đắt đỏ hơn, do đó việc sở hữu một căn hộ chung cư với môi trường sống chất lượng được xem là rất khôn ngoan với những người trẻ hiện đại.

Thực tế, nhiều dự án chung cư được mở bán tại Thanh Hóa gần đây đều ghi nhận sức hấp thụ khá tốt. Như Chung cư Tecco Center Point, Chung cư Đông Bắc Tower, Chung cư xuân mai Tower, Chung cư Rubi Thanh Hoá

Có thể dễ dàng nhận thấy các dự án chung cư tại Thanh Hóa hiện nay được quy hoạch khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích gồm đầy đủ siêu thị, nhà hàng, nhà trẻ, khu vui chơi, thể dục thể thao, thẩm mỹ…giúp tạo ra một không gian tiện nghi khép kín, đáp ứng tối đa nhu cầu của các gia đình.

Điều này cũng lý giải vì sao những người trẻ xứ Thanh lại yêu thích và lựa chọn chung cư để xây dựng tổ ấm tương lai của riêng mình. Trước nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, thị trường bất động sản thành phố Thanh Hóa được dự báo sẽ rất sôi động và giá nhà đất cũng tăng nhanh trong vài năm tới, nhất là khi làn sóng đầu tư đổ vào đây vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.